ระบบฐานข้อมูลท้องถิ่นจังหวัดจันทบุรี RBRU e-Culture

ระบบฐานข้อมูลท้องถิ่น สำหรับสืบค้นข้อมูล ทางด้านศิลปวัฒนธรรม จังหวัดจันทบุรี

รายละเอียดข้อมูลท้องถิ่นจังหวัดจันทบุรี "ควายเพลิง"

รายละเอียดข้อมูล "ควายเพลิง"

ควายเพลิง

20.00 น.(15 เม.ย.) ที่วัดทองทั่ว ต.คลองนารายณ์ อ.เมือง จ.จันทบุรี นายกล้าณรงค์ พงษ์เจริญ รองผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี เป็นประธานในพิธีเปิดการแข่งขันประชันควายเพลิง หรือควายธนู การละเล่นพื้นบ้านที่หาชมยาก เนื่องจากใช้วัตถุอันตรายเป็นดินปืนในการผสมเป็นเชื้อเพลิงขับเคลื่อนหุ่นควายให้วิ่งบนเส้นลวดที่ผูกรั้งไว้เป็นสนามแข่งขัน สร้างความสนุกสนานแก่ผู้ชม หากการผสมดินปืนไม่ดีอาจจะระเบิด และเป็นอันตรายแก่ประชาชนได้

ปัจจุบัน ในจันทบุรีมีการทำควายเพลิงเพื่อสาธิตการละเล่นของไทยไม่กี่แห่ง เช่น วัดโยธานิมิต วัดทองทั่ว วัดเกาะขวาง และวัดเกาะตะเคียน แต่จะมีแข่งขันกันเป็นประจำทุกปีที่วัดทองทั่ว ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งการจัดแข่งขันต้องขออนุญาตหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหลายฝ่าย

โดย นายกล้าณรงค์ ได้ร่วมชม และเป็นกำลังใจแก่หนูน้อยอายุระหว่าง 7-12 ปี ที่ร่วมแสดงความสามารถในการประกวดธิดาสงกรานต์ ที่ปีนี้มีผู้เข้าประกวดทั้งสิ้น 12 คน แต่ละคนมีความน่ารัก และมีความสามารถในการแสดงออกเป็นที่ถูกใจแก่กองเชียร์ที่ร่วมชม และเชียร์อย่างสนุกสนาน สำหรับงานประเพณีสงกรานต์วัดทองทั่ว จะมีไปจนถึงวันที่ 17 เม.ย. ภายในงานมีกิจกรรมงานบุญ งานกุศล มากมาย รวมทั้งฟรีคอนเสิร์ตศิลปินระดับประเทศที่มาร่วมสร้างความสุขแก่ประชาชน

รายละเอียดข้อมูลท้องถิ่น

ควายเพลิง
การแข่งขันประชันควายเพลิง หรือควายธนู การละเล่นพื้นบ้านที่หาชมยาก เนื่องจากใช้วัตถุอันตรายเป็นดินปืนในการผสมเป็นเชื้อเพลิงขับเคลื่อนหุ่นควายให้วิ่งบนเส้นลวดที่ผูกรั้งไว้เป็นสนามแข่งขัน
ประเพณีท้องถิ่น
mgronline
https://mgronline.com/local/detail/9580000043530
วิมลพร แก้ไขล่าสุด 2019-03-29 10:39:52

ข้อมูลอื่นประจำหมวดหมู่

ควายเพลิง
ควายเพลิง
ประเพณีชักพระบาท
ประเพณีชักพระบาท
ประเพณีการแข่งเรือวัดจันทนาราม
ประเพณีการแข่งเรือวัดจันทนาราม
ประเพณีพานฟางของชาวบ้านวันยาวล่าง จันทบุรี
ประเพณีพานฟางของชาวบ้านวันยาวล่าง จันทบุรี