ระบบฐานข้อมูลท้องถิ่นจังหวัดจันทบุรี RBRU e-Culture

ระบบฐานข้อมูลท้องถิ่น สำหรับสืบค้นข้อมูล ทางด้านศิลปวัฒนธรรม จังหวัดจันทบุรี

รายละเอียดข้อมูลท้องถิ่นจังหวัดจันทบุรี "ชักเย่อเกวียนพระบาท"

รายละเอียดข้อมูล "ชักเย่อเกวียนพระบาท"

ชักเย่อเกวียนพระบาท

ชาวบ้านเตรียมความพร้อมในการแข่งขันชักเย่อเกวียนพระบาท

ในช่วงเวลาแห่งการเดินทางครั้งเดียวมักจะมีเรื่องราว- ความประทับใจที่ได้รับได้รับความประทับใจเสมอเช่นเดียวกับหัวเรื่อง: การเดินทางมาเยือนจังหวัดจันทบุรีในห้างหุ้นส่วนจำกัดครั้งนี้ก็มีเรื่องราว

จังหวัดจันทบุรีคุณเป็นหนึ่งในห้างหุ้นส่วนจำกัดจังหวัดทางภาคตะวันออกของไทยที่มีขนบธรรมเนียมประเพณีโบราณที่ยังคงมีอยู่มานานแล้วและเมื่อ 17 เมษายนที่ผ่านมาเรามีโอกาสเข้าร่วมงาน"ประเพณีชักเย่อเกวียนพระบาท"หรือ"ชักเย่อ" พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่วัดตะปอนใหญ่ตำบลตะปอน อำเภอขลุง จังหวัดจันทบุรีเป็นประเพณีดั้งเดิมที่จะจัดขึ้นในช่วงวันสงกรานต์ของทุกปี

ผ้าพระบาทที่ผูกไว้บนเกวียน (ผ้าสีส้ม)

สำหรับการชักเย่อเกวียนเป็นส่วนหนึ่งของเชือกผูกติดกับเกวียนทั้งสองด้าน (บนหัวกับด้านท้าย) บนเกวียนจะมีผ้าห่อมัดเป็นม้วนแล้วมัดไว้บนเกวียนและคนตีกลอง แล้วพวกเขาก็จะกลับมาที่นี่อีกครั้งคนที่ยืนอยู่ติดกับสนามเพื่อสั่งการชักชวนให้นึกถึงตัวเองว่าใครจะเล่นตัวเองเสียบ้างทีมบุกเชือกไป - มาพอเหนื่อยแล้วกดเชือกแช่แข็ง เกลาเหลียนตัวละครส่วนด้านบนเกวียนคนตีกลองก็แน่นตีกลองรัวเป็นจังหวะที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเมื่อฝ่ายไหนทำการเกี้ยวเหลียนเข้ามาในเส้นเขตของตัวเองได้ทา

ที่คุณลุงกาญจน์ผู้สูงอายุในพื้นที่บอกเล่าถึงการมารับของที่ชักชวนเกวียนพระบาทหรือชักชวนให้เราฟังว่าใครเป็นโรคร้ายที่เกิดขึ้นในหมู่บ้านต่อไป ออกแห่แห่โดยการตีฆ้องกลองโหม่งตีที่เข้ามาในหมู่บ้านเมื่อเห็นคนและได้ยินเสียงขวนแห่ก็จะยกมือสาธุ

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในครั้งเดียวก็ทำให้เกิดความกลัวและเป็นภัยต่อความเชื่อของชาวยิวที่เกิดขึ้นในโลกนี้ก็จะแย่งกันเอาไปต่างประเทศคนต่างชาติ ที่จะเกิดการล่อลวงด้วยกันไม่มีใครมายุ่งกันเลย 70 ปีโดยการแบ่งเป็น 2 ฝ่ายชาย - หญิงที่ไม่ยอมแพ้เสียผู้ที่หลงเหลืออยู่จะต้องชนะ 2 ใน 3 และชาวบ้านปีละ 3 ครั้ง ทำให้เจ็บไม่ได้

“ การแข่งชักเย่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่ได้รับรางวัลชนะเลิศจากการได้รับรางวัลชนะเลิศมาจากไหนก็แพ้ได้เพราะไม่ทราบเทคนิคการชักจูงของเราที่ต้องตกตะลึงเป็นหลัก ฝ่ายมาโยนหัว - ก้อยและมีการกำหนดเวลาไว้รอบ ๆ10 นาทีเพราะหากไม่ได้กำหนดอาจจะได้เป็นชั่วโมงได้” ขอให้เรารู้ว่าเขาจะทำอะไรกันบ้างในขณะที่พระมหากษัตริย์ทรงพระชนม์อยู่ 7 วัน 7 คืนจากนั้นนำมาซึ่งความจริง

ลุงกาญจน์อธิบายลักษณะของผ้าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 5 ศอกยาว 21 ศอกยาวผ้าศศิธร 4 รอยพระพุทธบาทเป็นครั้งแรก รอยพระพุทธบาทของเพิ่มข้อมูลที่น้อยตั้งขึ้น ๆ ๆ ที่เป็นรอยขีดข่วนเพิ่มข้อมูลที่น้อยตั้งขึ้น ๆ ๆ และรอยขีดข่วนที่ดีที่สุดเป็นรอยของพระพุทธเจ้าโคดม (พระพุทธเจ้าองค์ปัจจุบัน) รูปเทวดาและรูปนางฟ้าที่มีรูปกวาง แต่เป็นรูปแกะสลักรูป เทวดาและรูปเคารพผ้าออกมาจะทำให้ไม่ดี ”

จะมีการอัญเชิญออกมาในช่วงวันสงกรานต์โดยที่วัดตะปอนมีการกำหนดกติกาและวันเวลาให้ชัดเจนจะมีขึ้นในวันที่ 17 เมษายนจะมารวมตัวกันในตอนเช้า ชักเย่อเกวียนแข่งขันพระบาทขึ้นอย่างสนุกสนานพอแข่งเสร็จเกลี้ยกล่อมร่มลมชาวประมงบ้าในห้างหุ้นส่วนจำกัดพื้นที่ทั้งคุณผู้เฒ่าผู้แก่คุณหนุ่มของคุณคนของคุณคนสาวรวมไปถึงที่คุณลูกที่คุณเด็กเพิ่มข้อมูลที่แดงก็ร่วมกันก่อเจดีย์ทรายและตกแต่งกันอย่างสวยงาม

เมื่อเสร็จสิ้นการก่อให้เกิดการรวมตัวกันของการอาบน้ำและการอาบน้ำในเวลากลางคืนก็จะเกิดขึ้นได้แล้วทำส่องแสงสว่างไสวไปทั่วโลกจากนั้นก็จะทำพิธีและให้พรเมื่อเสร็จสิ้นแล้วก็ ได้รับจะหัวเรื่อง: การประกาศผลหัวเรื่อง: การสร้างเจดีย์ทรายยกย้ายกันกลับร้านบ้านพอรุ่งเช้าก็มีหัวเรื่อง: การทำบุญกันอีกครั้งเป็นอันจบพิธีเรียกได้ว่าได้เป็นประเพณีโบราณที่สืบทอดกันมาอย่างดีทั้งได้บุญทั้งได้สนุกสนานกันตั้งแต่เช้าจดค่ำ เลยทีเดียว

รายละเอียดข้อมูลท้องถิ่น

ชักเย่อเกวียนพระบาท
"ประเพณีชักเย่อเกวียนพระบาท"หรือ"ชักเย่อ" พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่วัดตะปอนใหญ่ตำบลตะปอน อำเภอขลุง จังหวัดจันทบุรีเป็นประเพณีดั้งเดิมที่จะจัดขึ้นในช่วงวันสงกรานต์ของทุกปี
ด้านศาสนาและประเพณี
mgronline
ชักเย่อเกวียนพระบาท
https://mgronline.com/travel/detail/9570000044698
วิมลพร แก้ไขล่าสุด 2019-03-30 18:23:55

ข้อมูลอื่นประจำหมวดหมู่

ชักเย่อเกวียนพระบาท
ชักเย่อเกวียนพระบาท

ข้อมูลอื่นที่เกี่ยวข้อง

วัดจันทนาราม
วัดจันทนาราม
ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช
ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช