ระบบฐานข้อมูลท้องถิ่นจังหวัดจันทบุรี RBRU e-Culture

ระบบฐานข้อมูลท้องถิ่น สำหรับสืบค้นข้อมูล ทางด้านศิลปวัฒนธรรม จังหวัดจันทบุรี

รายละเอียดข้อมูลท้องถิ่นจังหวัดจันทบุรี "ก๋วยเตี๋ยวหมูเลียง"

ก๋วยเตี๋ยวหมูเลียง
ก๋วยเตี๋ยวหมูเลียง

ก๋วยเตี๋ยวหมูเลียง

“ก๋วยเตี๋ยวหมูเลียง หรือ ก๋วยเตี๋ยวหมูเรียง?” อาจจะพบว่ามีการเขียนทั้ง 2 แบบ การใช้คำว่า “เรียง หรือ เลียง” ขึ้นอยู่กับคำอธิบาย คำว่า “เรียง” หมายความตามตัวคือ นำหมูมาวางเรียง ส่วนคำว่า “เลียง” ก็เหมือนกับการทำแกงเลียง คือการทำเครื่องเทศ สมุนไพรต่างๆ มาโขลกผสมกันก่อนนำไปใส่ในน้ำ

สิ่งที่เป็นความเฉพาะเจาะจงของก๋วยเตี๋ยวหมูเลียง คือ การเติมแง่งของเร่ว ซึ่งเร่วเป็นไม้ที่เป็นราก พบมากเฉพาะในภาคตะวันออก เร่วเป็นไม้พื้นบ้าน แล้วก็มีการเติม ข่าแก่ กระเทียมดอง กะปิเผา ซึ่งกะปิก็เป็นอาหารที่มีการผลิตในท้องถิ่น ส่วนสับปะรด ก็ปลูกได้ตามท้องถิ่น ฉะนั้นการผสมผสานเครื่องเทศหลายๆ อย่างลงไป ทำให้ก๋วยเตี๋ยวหมูเลียงมีรสชาติที่มีความเฉพาะมากๆ และเป็นรสชาติที่อร่อยและหอมเครื่องเทศ

สรรพคุณของเร่วหอม

ผล : ช่วยแก้ไข้ แก้อาการหืดไอ ไอมีเสมหะ ใช้ปรุงเป็นยาขับลม แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ จุกเสียดแน่นท้อง รักษาริดสีดวงทวาร

ใบ : ใบเร่วหอม สรรพคุณใช้เป็นยาขับปัสสวะ

ราก : ใช้เป็นยาเส้น

ส่วนผสมน้ำก๋วยเตี๋ยว

1. เร่วหอม 3 แง่ง

2. หัวข่า 3 แง่ง

3. ตะไคร้ 2 ต้น

4. กระเทียมดอง 3 หัว

5. เต้าหู้ยี้ 1 ชิ้น

6. เต้าเจี้ยว 3 ช้อนโต๊ะ

7. น้ำปลา 1/3 ของขวด

8. น้ำตาลอ้อย 3 ขีด

9. เครื่องต้มพะโล้

10. กระดูกหมู ซี่โครงหมู 2 ชิ้น

11. น้ำ 1 หม้อ (เบอร์ 34)

วิธีการปรุง (น้ำก๋วยเตี๋ยว)

1. ตั้งน้ำให้เดือด ใส่หัวข่า ตะไคร้ที่ทุบเรียบร้อยแล้วลงไปพร้อมส่วนผสมทั้งหมด รอน้ำเดือด

2. จากนั้นนำกระดูกหมูและซี่โครงหมูใส่ลงไป รอน้ำเดือดอีกรอบ

3. ใส่เครื่องต้มพะโล้ รอน้ำเดือด ชิมรส เป็นอันเสร็จ

เครื่องปรุงรสก๋วยเตี๋ยวหมูเลียง

1. “น้ำอ้อย” ไม่ใช่น้ำตาลทรายแดง ไม่ใช่น้ำตาลอ้อย ไม่ใช่น้ำอ้อยสด “น้ำอ้อย” ทำที่ ต.หนองบัว อ.เมือง จ.จันทบุรี เป็นน้ำตาลที่ไว้ปรุงก๋วยเตี๋ยวหมูเลียงช่วยเพิ่มรสชาติดีนักเชียว

2. “น้ำส้มพริกตำ” อันนี้ก็ขาดไม่ได้เลย ทำจากพริกขี้หนูตำผสมน้ำส้มสายชู ให้รสเผ็ดปนเปรี้ยว

แกลลอรี่ภาพ

รายละเอียดข้อมูลท้องถิ่น

ก๋วยเตี๋ยวหมูเลียง
ก๋วยเตี๋ยวที่มีเอกลักษณ์เฉพาะในเรื่องของรสชาติ เนื้อสัมผัส เป็นอีกเมนูหนึ่งที่มีความเฉพาะของจังหวัดจันทบุรีและภาคตะวันออก
อาหาร
ก๋วยเตียวหมูเลียง ก๋วยเตี๋ยวเนื้อเลียง เร่วหอม
กองบรรณาธิการ about Chan. (กรกฎาคม 2557). “ก๋วยเตี๋ยวหมูเลียง,” about Chan. (16) : 23.
แก้ไขล่าสุด 2015-10-01 11:17:59

ข้อมูลอื่นประจำหมวดหมู่

ก๋วยเตี๋ยวเส้นจันท์ผัดปู
ก๋วยเตี๋ยวเส้นจันท์ผัดปู
หมูชะมวง
หมูชะมวง
ก๋วยเตี๋ยวหมูเลียง
ก๋วยเตี๋ยวหมูเลียง
แกงป่ากระวาน
แกงป่ากระวาน
ไก่ต้มระกำ
ไก่ต้มระกำ
ปาท่องโก๋
ปาท่องโก๋

ข้อมูลอื่นที่เกี่ยวข้อง

วังสวนบ้านแก้ว
วังสวนบ้านแก้ว
PEGGY’S COVE Resort (เป็กกี้ โคฟ รีสอร์ท)
PEGGY’S COVE Resort (เป็กกี้ โคฟ รีสอร์ท)