เมนูพื้นบ้านของชาวภาคตะวันออก ที่นำระกำเปรี้ยวมาเป็นส่วนนึงของอาหาร ใช้แทนมะนาวจะได้รสชาติที่เปรี้ยว กลมกล่อม ใครจะรู้ว่าอยู่ๆ ผลไม้ที่เรานั่งทานกันอย่างเอร็ดอร่อย จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของเมนูเด็ดๆ ได้ เป็นการนำระกำ ผลไม้พื้นบ้านของจันทบุรีมาผสมผสานปรุงอาหารได้อย่างลงตัว
ระกำมีคาร์โบไฮเดรตจากน้ำตาล ให้พลังงานแก่ร่างกายและวิตามินแร่ธาตุต่างๆ หลากหลายชนิด เช่น สารต้านอนุมูลอิสระอย่างวิตามินซี สารที่มีส่วนในการควบคุมระดับของเหลวในเซลล์อย่างโพแทสเซียม รวมถึงมีแคลเซียมและฟอสฟอรัสที่สำคัญต่อกระดูกและฟันด้วย ระกำยังมีสรรพคุณช่วยย่อยอาหารเป็นยาระบายอ่อนๆ ขับเสมหะ และแก้อาการไอได้อีกด้วย
1. เนื้อไก่ (ส่วนใหญ่นิยมไก่บ้าน)
2. ระกำเปรี้ยว 3. ข่าอ่อน 4. หอมแดง 5. กะปิ 6. พริกไทยป่น
1. โขลกหอมแดง กะปิ และพริกไทยป่นให้แหลกพอประมาณ
2. ตั้งน้ำให้เดือด จากนั้นใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้ ตามด้วยเนื้อไก่ ข่าอ่อนหั่นเป็นแว่น และเนื้อระกำ 3. ปรุงรสตามใจชอบ (แนะนำว่าควรจะเป็นรสเปรี้ยวหวาน) เคี่ยวต่ออีกสักพัก