ไก่ต้มระกำเป็นการนำระกำ ผลไม้พื้นบ้านของจันทบุรีมาผสมผสานปรุงอาหารได้อย่างลงตัว
เมนูพื้นบ้านภาคตะวันออกที่นำหน่ออ่อนของกะวาน มาปรุงประกอบอาหาร โดยกะวานเป็นพืชป่าท้องถิ่นที่มีสรรพคุณทางยาด้วยเช่นกัน
เมนูหมูชะมวงอาหารขึ้นชื่อของจังหวัดจันทบุรีและภาคตะวันออก นิยมรับประทานกันมานานเนื่องจากใบชะมวงเป็นพืชพื้นบ้านที่มีในท้องถิ่น
ปาท่องโก๋เมืองจันท์แตกต่างไม่เหมือนใคร เพราะทานคู่กับน้ำจิ้มที่มีลักษณะคล้ายๆ น้ำเชื่อมมีรสหวานอ่อนๆ อมเปรี้ยวนิดๆ
อาหารพื้นบ้านโบราณของจังหวัดจันทบุรี ตัวเส้นจันท์นั้น จะมีลักษณะเหนียวและนุ่ม รสชาติเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร
ก๋วยเตี๋ยวที่มีเอกลักษณ์เฉพาะในเรื่องของรสชาติ เนื้อสัมผัส เป็นอีกเมนูหนึ่งที่มีความเฉพาะของจังหวัดจันทบุรีและภาคตะวันออก