ก๋วยเตี๋ยวเส้นจันท์ผัดปู
ก๋วยเตี๋ยวผัดเส้นสีส้มเป็นเอกลักษณ์ รสชาติออกหวานเปรี้ยว ความขึ้นชื่อของก๋วยเตี๋ยวผัดปูส่วนหนึ่งเกิดจากการใช้ก๋วยเตี๋ยวเส้นจันท์ ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีชื่อเสียงของจันทบุรี เพราะมีความเหนียวนุ่มเมื่อนำมาผัดรวมกับน้ำปรุงรส จึงได้รสชาติที่กลมกล่อม
ส่วนผสมน้ำพริก
1. พริกแห้งเม็ดสวย 4 เม็ด
2. หัวหอม 3-4 หัว
3. น้ำตาลอ้อย 3 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำมะขามเปียก 4 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำเปล่าประมาณ ½ ถ้วยตวง
6. เกลือเล็กน้อย
เครื่องปรุงอื่นๆ
1. ก๋วยเตี๋ยวเส้นจันท์ 200 กรัม
2. ปูม้าหรือปูทะเล 300-500 กรัม
3. ถั่วงอก 3 ถ้วย
4. ใบกุยช่าย 100 กรัม
5. น้ำมัน (สำหรับผัด)
6. หัวปลี แตงกวา ใบบัวบก มะนาว (ตามชอบ)
วิธีทำ
1. นำเส้นก๋วยเตี๋ยว (เส้นจันท์) แช่น้ำประมาณ 15 นาที แล้วสงขึ้นใส่ตะกร้า ใช้ผ้าขาวบางคลุมไว้เพื่อให้เส้นนุ่ม จากนั้นล้างปูให้สะอาด เอาขี้ออกให้หมด ผ่าเป็น 4 ส่วน
2. นำพริกแห้งมาแกะเม็ดออกนำไปแช่น้ำพอนิ่ม ปลอกเปลือกหัวหอมแล้วล้างน้ำ ผึ่งไว้ให้แห้ง จากนั้นใส่รวมลงไปในครกโขลกให้ละเอียดแล้วพักทิ้งไว้
3. เทน้ำมันใส่กระทะพอร้อน นำน้ำพริกที่โขลกละเอียดดีแล้วใส่ลงไป ผัดให้มีกลิ่นหอมจึงใส่น้ำตาล น้ำมะขามเปียกที่กรองแล้ว เกลือเล็กน้อย เมื่อเดือดดีให้นำปูที่เตรียมไว้ใส่ลงกระทะผัดรวมกับน้ำพริกให้ปูพอสุก จากนั้นนำเส้นจันท์ที่เตรียมไว้ผัดตามลงไปจนน้ำพริกและเส้นเข้ากันได้ดี (ถ้าใช้ปูที่แกะเอาแต่เนื้ออย่าผัดรวมกับเส้นก๋วยเตี๋ยวเพราะปูจะเละ) ใส่ใบกุยช่าย ตามด้วยถั่วงอกเด็ดรากแล้วผัดพอสุกตักใส่จาน รับประทานพร้อมกับผักตามชอบ